Hành trình hàn gắn hạnh phúc gia đình

4816

Phần 1: Tâm sự của người phụ nữ thành đạt

Sáng hôm đấy, Liên dậy sớm hơn mọi ngày như thể chuẩn bị cho sự kiện trọng đại. Gọi điện đến cơ quan xin nghỉ, thu xếp bữa sáng cho gia đình, chị hồi hộp lái xe tới bệnh viện phụ sản gần nhà.

Một người phụ nữ vốn xinh đẹp, thành công và tự tin hằng ngày biến mất, thay vào đó là một Liên đầy âu lo, luống cuống đến vụng về. Trong đầu chị tưởng tượng ra đủ cảnh nào là hình ảnh bà bác sĩ già, cau có săm soi, rồi ánh mắt của hàng chục người đến khám sẽ dò xét mình từ đầu tới gót chân, những lời xì xào bàn tán hướng tới chị “nhìn rõ đoàng hoàng kiêu hãnh mà bị bệnh phụ khoa”. Tất cả khiến Liên chùn bước, chị ngẩn người lưỡng lự, nhưng rồi ánh mắt chia sẻ, động viên của chồng đêm qua khiến chị gạt đi tất cả tâm lý xấu hổ đang vẩn vơ trong đầu.

Đến bệnh viện, chị rảo bước nhanh vào khu vực khám phụ khoa, đã có hàng chục người đứng chờ khám đủ mọi lứa tuổi. Lấy sổ khám và số thứ tự, Liên vội vàng tìm xuống dãy ghế cuối cùng ngồi chờ, như để tránh bị phát hiện.

Đang lẩm nhẩm liệt kê những triệu chứng mình gặp phải để lát nữa vào “trình bày” với bác sĩ thì người phụ nữ gần 40 tuổi ngồi cạnh bắt chuyện. Chưa kịp trả lời thì người phụ nữ ấy đã “tồng tộc” tâm sự “nhà chị ở cách bệnh viện gần 20km, mỗi cái viêm nhiễm phụ khoa thôi mà đây là lần thứ 3 phải đến đây khám rồi”. Người phụ nữ ấy kể, lúc chưa đi khám, ban ngày bị ra rõ nhiều khí hư, gần như phải dùng băng vệ sinh suốt, ấy thế mà cứ lúc hai vợ chồng “tình cảm” là lại “khô không khốc, đau rát”. Ban đầu hai vợ chồng còn bối rối, nghĩ chắc do công việc nhiều nên mới thế, nhưng mấy tháng liền chẳng thấy cải thiện, “lão chồng chị bắt đầu ngờ vực, nổi máu ghen, lão bóng gió “chắc no nê ở đâu rồi, về nhà chán chồng”, người phụ nữ ấy vừa cười vừa kể lại. Đến khi đi khám thì chị được chẩn đoán bị viêm âm đạo và được bác sĩ cho thuốc về đặt. “Đơn bác sĩ cho đặt 10 ngày và bảo kiêng chuyện vợ chồng, nhưng được 7 ngày, lão chồng chị không chịu được, thế là mới phải đi lần 2, lại còn bị bác sĩ mắng cho trận vì không tuân thủ phác đồ điều trị”, người phụ nữ vẫn tiếp chuyện. “Lần thứ 3 này chị đi khám lại, hy vọng là khỏi hẳn, chứ không vợ chồng suốt ngày cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt, mệt lắm. Cứ bảo bệnh phụ khoa, đáng lẽ phải gọi là bệnh chính khoa mới đúng, quyết định hạnh phúc của ối cặp vợ chồng cơ mà”, người phụ nữ chia sẻ nốt thì tới lượt vào khám.

no1

Liên tần ngần, chị như thấy đoạn phim tua lại của mình qua câu chuyện của người phụ nữ ấy. Đang mơ hồ suy nghĩ, Liên giật mình bởi điện thoại của một phụ nữ ở dãy ghế bên cạnh “không tin thì đến đây mà nghe bác sĩ người ta nói, cứ ngồi nhà suy luận vớ vẩn”. Tò mò, Liên chủ động bắt chuyện. Người phụ nữ đó tên Giang, ăn vận sang trọng cũng trạc tuổi Liên. Trong câu chuyện, chị Giang cho biết mình đang là trưởng phòng kinh doanh của công ty lớn, đã có 1 con trai hơn 5 tuổi rồi, vợ chồng chị muốn sinh bé thứ 2, nhưng “thả” hơn 1 năm rồi mà đâu vẫn đấy. Chần chừ mãi, uống hết thuốc tây, thuốc bắc mà vẫn không có thêm tin vui. Sốt ruột quá, chị Giang đi khám thì được biết mình bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, nên mới bị vô sinh thứ phát, nhưng nhà chồng chị lại bán tín bán nghi, rồi chồng chị mát mẻ “bảo sinh sớm đi thì cứ công với chả việc, để lâu ngày quá chẳng khó, một vợ một chồng làm sao mà bị viêm với nhiễm”.

“May mắn chán, mình còn có 1 đứa rồi, như bạn gái kia kìa, cũng bị viêm lộ tuyến, khám cùng đợt với mình đấy” người phụ nữ tên Giang chỉ tay lên góc phải dãy ghế đầu tiên. Hình ảnh một cô gái trẻ măng, chắc độ 25 tuổi nhưng ánh mắt mệt mỏi đang nóng lòng chờ đến lượt vào khám. “ Con bé đó lấy chồng 3 năm rồi mà mãi chẳng bầu bí được. Đi khám khắp nơi, chạy chữa chán rồi, bác sĩ người ta chỉ định sang đây để chữa dứt điểm bệnh phụ khoa đấy”, người phụ nữ tên Giang giọng đầy cảm thông chia sẻ.

Câu chuyện bị gián đoạn lại vì y tá vừa gọi tới lượt Liên. Vào phòng khám, trái với những gì Liên tưởng tượng, vị bác sĩ nhẹ nhàng hỏi chuyện, rồi tỉ tê tâm sự như người bạn. Sau khi thăm khám kỹ càng, bác sĩ cho biết Liên bị viêm âm đạo. Nhận thấy sự lo lắng và e ngại ở chị, vị bác sĩ từ tốn giải thích, chị là một trong số rất nhiều người bị bệnh phụ khoa ghé thăm, nhưng nhiều người âm thầm cứ âm thầm chịu đựng, không điều trị kịp thời còn bị biến chứng viêm nhiễm nặng nề hơn.

Liên như trút được cục đá trước ngực khi bác sĩ cho biết bệnh phụ khoa như của chị điều trị đơn giản do được khám và phát hiện sớm. Trường hợp của chị chỉ cần dùng thuốc uống và đặt, vệ sinh đúng cách, đồng thời sử dụng thêm các thảo dược hỗ trợ điều trị là khỏi. Liên tò mò là thảo dược gì, có khó tìm không? Vị bác sĩ cười nhẹ nhàng bảo: “Giờ khoa học phát triển nên có nhiều sản phẩm từ thảo dược tốt làm thành dạng viên uống và dễ sử dụng lắm. Ví dụ TPCN, chứa các thảo dược như trinh nữ hoàng cung, hoàng bá, khổ sâm, diếp cá, dây ký ninh kết hợp với Immune-Gamma được nhiều rất nhiều người tin dùng”.

no 2

Ra về, không quên chào người phụ nữ tên Giang vẫn đang ngồi chờ tới lượt khám, câu chuyện của những người phụ nữ hôm nay và chuyện của chính mình khiến chị nhận ra bệnh phụ khoa không chừa một ai, có rất nhiều người đang phải gian nan đi tìm lại hạnh phúc vì chần chừ và lười đi khám phụ khoa định kỳ như chị.

Nhất định, chị sẽ không để viêm nhiễm phụ khoa “đánh cắp” ánh mắt hạnh phúc của chồng mình và sự thăng hoa trong đời sống vợ chồng nữa. Bước chân về nhà của Liên như nhẹ tênh. Không nhẹ tênh sao được khi chị đã tìm được chất keo giúp hàn gắn rạn nứt hạnh phúc vợ chồng một thời gian chẳng hề ngắn.

boxtext