Viêm âm đạo do nấm dai dẳng vì điều trị không đúng cách

9369

“Bảo trợ thông tin bởi suckhoedoisong.vn”

Chị em nào đã từng mắc phải bệnh phụ khoa này mới hiểu cảm giác “ăn không ngon, ngủ không yên” khi những ngứa ngáy khó chịu đeo bám suốt. Tiêu diệt nấm không khó, nhưng làm thế nào để bệnh không tái phát mới là cách điều trị hiệu quả.

❅ Mọc lên như nấm khi môi trường “vùng kín” bị xáo trộn

Các chị em vẫn cho rằng, viêm âm đạo do nấm chỉ xuất hiện ở môi trường có điều kiện vệ sinh kém như ở nông thôn, những phụ nữ thành thị mới là đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa này cao. Theo các thống kê, có đến 75% phụ nữ ít nhất một lần trong đời từng viêm âm đạo do nấm, trong đó 85-90% trường hợp do nấm men có tên Candida albicans.

tình trạng viêm âm đạo do nấm

Chị Thảo 35 tuổi, tại Hà Nội đã có gia đình, 1 năm trước rất hay bị đau rát khi quan hệ, sau đó ra nhiều khí hư màu trắng bột, về đêm thường hay ngứa dữ dội, đi khám bác sĩ cho biết bị viêm âm đạo do nấm và đã điều trị khỏi, nhưng sau đó có một vài lần thấy bị giống như lần trước, sẵn đơn thuốc cũ, chị Thảo lôi ra dùng và thấy bệnh đỡ nhưng sau đó tái lại với mật độ ngày một dày hơn.

Theo BS. Lương Thanh Bình, Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, BV Phụ sản Hà Nội, nấm âm đạo là bệnh phổ biến, đặc biệt, nấm phát triển rất nhanh trong môi trường PH thay đổi, việc tự ý sử dụng các phương pháp điều trị như chị Thảo sẽ không kiểm soát được độ PH này nên rất khó điều trị dứt được nấm âm đạo.

Có rất nhiều lý do và yếu tố thuận lợi cho bệnh này phát triển, thứ nhất là do cấu tạo bộ phận sinh dục của chị em phụ nữ là đường hở, nên tiếp xúc với môi trường bên ngoài rất nhiều, tác nhân gây bệnh dễ xâm nhập vào, cộng với việc vệ sinh không đúng cách của chị em cũng là nguyên nhân gây bệnh nhiễm nấm âm đạo phát triển, BS. Bình thông tin thêm.

Khi bị nhiễm loại nấm này, chị em sẽ thấy “vùng kín” viêm đỏ và ngứa, có khí hư lỏng, thậm chí xuất hiện bột như vôi, váng sữa bám chặt hai bên thành âm đạo. Bệnh phụ khoa này thường xuất hiện ở người đã có gia đình, nhưng cũng có ở những người chưa lập gia đình, thậm chí ở bé gái tuổi còn nhỏ.

❅ Kiểm soát độ PH để chấm dứt dai dẳng nấm “vùng kín”

Viêm âm đạo do nấm là bệnh lý rất phổ biến trong nhiễm khuẩn đường sinh dục, đặc biệt là môi trường khí hậu nóng ẩm như ở VN, tác nhân gây bệnh, nhất là nấm có rất nhiều nơi, trong môi trường, thậm chí trong cơ thể chúng ta, khi gặp điều kiện thuận lợi thì sẽ bùng lên gây bệnh.

Triệu chứng của viêm âm đạo do nấm thường rất rầm rộ và rõ ràng, đặc biệt là ngứa rát nhiều, nhất là sau quan hệ và về ban đêm, ra nhiều dịch âm đạo trắng và đặc như bã đậu, nếu bệnh không đi chữa thì sẽ gây ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống, sinh hoạt.

BS. Bình tư vấn, cách điều trị hữu hiệu nhất bệnh phụ khoa này là phải đi khám bác sĩ chuyên khoa để xác định tác nhân gây bệnh và điều trị dứt điểm bằng thuốc uống, đặt, rửa.

Một khi đã bị nấm âm đạo, rất cần phải điều trị cả người chồng,bạn tình, và đặc biệt chị em phải luôn nhớ rằng việc kiểm soát độ PH âm đạo trong điều trị nấm là điều quan trọng nhất. Bên cạnh việc dùng thuốc theo đơn của bác sĩ thì chị em có thể sử dụng sản phẩm chứa các loại thảo dược để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa nấm âm đạo rất tốt, trong đó có Trinh Nữ Hoàng Cung, Hoàng Bá, Dây Ký Ninh, Diếp cá, Khổ sâm, đặc biệt có Immune Gamma (chiết xuất thành tế bào vi khuẩn có lợi).

thảo dược điều trị viêm âm đạo do nấm

Những vị thảo dược này giúp kiểm soát được PH âm đạo rất tốt, khi đó sẽ khống chế được sự phát triển của nấm, nên đạt hiệu quả cao trong điều trị bệnh viêm âm đạo do nấm, kết hợp với việc vệ sinh, chăm sóc “vùng kín” của chị em đúng cách, sinh hoạt vợ chồng an toàn.

Để diệt tận gốc nấm, không chỉ “dọn dẹp” mà chị em cần phải có biện pháp vệ sinh đúng cách và an toàn sau khi các mầm bệnh đã bị tiêu diệt. Thay vì lựa chọn những dung dịch vệ sinh rất nhiều trên thị trường, chị em nên lựa chọn những loại nước rửa có PH=(4-6) để nấm không có điều kiện bùng phát. Dung dịch vệ sinh phụ nữ tốt nhất 

Việc “sống chung với lũ” – những vi khuẩn có hại như nấm “vùng kín” là điều không thể tránh khỏi. Để trị dứt điểm và hiệu quả bệnh viêm âm đạo do nấm, thay vì chỉ nhăm nhăm tiêu diệt tác nhân gây bệnh, cách tốt nhất chị em hãy kiểm soát chúng bằng việc lập lại trật tự môi trường “vùng kín”, để duy trì độ PH âm đạo ổn định.

Hãy gọi: 1900.1259 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn miễn phí về Sức khỏe và Sinh lý nữ cùng với cách điều trị hiệu quả bệnh viêm âm đạo do nấm.