Viêm “vùng kín” ở phụ nữ?

4151

Hỏi:

Năm nay em 28 tuổi, lấy chồng đã 3 năm mà vẫn chưa có em bé. Trước khi cưới em đã có quan hệ tình dục và hút thai một lần. Sau đó em thấy ra khí hư nhiều, có màu trắng như bã đậu, rất ngứa và hôi. Em có đi khám phụ khoa, được bác sĩ kết luận là viêm lộ tuyến cổ tử cung kèm viêm âm đạo do nấm, cho em đặt thuốc và hai vợ chồng uống thuốc. Sau khi dùng thuốc, bệnh có giảm nhưng sau đó lại thấy khó chịu nơi vùng kín, khí hư ra nhiều, thỉnh thoảng chuyển màu vàng và rất hôi. Em cứ đặt thuốc thì thấy đỡ, nhưng bị lại rất nhanh sau đó. Khi quan hệ vợ chồng thường đau rát và mất tự tin. Em rất hoang mang về bệnh tình và khả năng làm mẹ của mình. Mong được các chuyên gia giúp đỡ sớm! (Minh Anh – Bến Tre).

6

Trả lời:

Chào em!

Bệnh của em hiện nay là điển hình của tình trạng viêm nhiễm phụ khoa tái đi tái lại nhiều lần. Có thể giải thích thế này:

Lúc đầu, em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung kèm viêm âm đạo do nấm có thể do hậu quả của việc nạo hút thai hoặc thêm những nguyên nhân khác nữa (như quan hệ tình dục mạnh bạo, vệ sinh không đúng cách,…). Bác sĩ đã cho em đặt thuốc và uống thuốc để diệt tác nhân gây viêm nên em thấy bệnh dường như đã khỏi. Sau đó, viêm nhiễm đã trở lại nhiều lần, hình thái bệnh có thể hơi khác trước, gây cản trở cho việc thụ thai, ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng và mất tự tin. Lý do là:

– Lộ tuyến cổ tử cung thường gây tiết dịch âm đạo nhiều, có thể suốt cả kỳ kinh, làm môi trường âm đạo luôn ẩm ướt.

– Với một hệ sinh dục khỏe mạnh, bộ phận sinh dục nữ có khả năng tự bảo vệ nhờ sức đề kháng của cơ thể và những vi khuẩn có lợi sống tại đó (Các vi khuẩn này tạo nên PH âm đạo cân bằng, kìm hãm sự phát triển của tác nhân gây bệnh như nấm, trùng roi âm đạo, tạp khuẩn,…). Vì một lý do nào đó như dùng kháng sinh, vệ sinh không đúng cách, nội tiết thay đổi,… sẽ tiêu diệt các lợi khuẩn này gây nên tình trạng mất cân bằng PH âm đạo.
Môi trường âm đạo luôn ẩm ướt và PH mất cân bằng sẽ rất thuận lợi để các tác nhân gây viêm xâm nhập gây bệnh. Dẫn đến:

• Viêm nhiễm phụ khoa trở lại nhiều lần, không thể chữa khỏi bằng thuốc đặt và uống.

• Khí hư ra nhiều và PH âm đạo mất cân bằng sẽ cản trở tinh trùng đi vào gặp trứng, đồng thời làm cho tinh trùng yếu đi. Viêm nhiễm lâu dài có thể dẫn đến viêm nhiễm ngược dòng gây viêm dính tắc vòi trứng, gây khó thụ thai hoặc dễ chửa ngoài dạ con.

Để khắc phục tình trạng của em hiện nay. Cần phải:

– Diệt các tác nhân gây viêm đang mắc phải bằng cách đặt và uống thuốc đặc trị (Các bác sĩ phụ khoa có thể giúp bạn).

– Uống sản phẩm từ thảo dược chứa trinh nữ hoàng cung, hoàng bá, khổ sâm, dây ký ninh, diếp cá, kết hợp với Immune Gamma từ 3 đến 6 tháng để cân bằng lại PH âm đạo, khỏi lộ tuyến và lành các tổn thương do viêm gây ra.

– Vệ sinh phụ khoa hàng ngày đúng cách bằng các dung dịch rửa phụ khoa trung tính.

Chúc em nhanh chóng khỏi bệnh!