Huyết trắng bất thường có phải do thường xuyên dùng băng vệ sinh hằng ngày?

4593

Câu hỏi

Chị Huyền ở Mê Linh, Hà Nội chia sẻ, cách đây vài năm khi chưa lấy chồng, và chưa từng có quan hệ tình dục, thấy huyết trắng ra bất thường mà không biết tại sao. Để bớt khó chịu, chị thường xuyên dùng băng vệ sinh hằng ngày. Nhưng 2 năm gần đây, lượng huyết trắng vẫn ra nhiều và có màu vàng xanh, hay bị đau thắt lưng, tới kỳ kinh lại đau hơn, lúc ngồi hay ê mông chỗ xương cụt, chị Huyền rất lo liệu chị có phải bị viêm phần phụ? Lượng huyết trắng ra nhiều và giờ nặng hơn không biết có phải do sử dụng băng vệ sinh hằng ngày trường kỳ không?

Chào chị,

Việc huyết trắng ra nhiều, các chị em đôi khi không biết tại sao, để đối phó với ướt át, khó chịu, chị em thường hay tìm tới băng vệ sinh hằng ngày, để rối cứ bị cuốn vào vòng luẩn quẩn ẩm ướt thì phải dùng, mà càng dùng thì tình trạng huyết trắng bất thường lại càng nhiều.

Thầy thuốc ưu tú, BS. Nguyễn Hồng Hải, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đông y Hòa Bình: Thói quen sử dụng băng vệ sinh hằng ngày khi thấy lượng huyết trắng ra nhiều cũng là yếu tố khiến “vùng kín” của chị em luôn ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại xâm nhập, gây viêm nhiễm phụ khoa. Trường hợp của chị Huyền muốn biết tình trạng huyết trắng ra nhiều, có màu vàng xanh này do đâu thì cần đi khám phụ khoa để sử dụng thuốc kháng viêm kháng khuẩn thì tình trạng sẽ được cải thiện hơn. Một số sản phẩm có chứa các kháng sinh thực vật như: diếp cá, khổ sâm, hoàng bá, dây kí ninh,… cũng là một lưa chọn tốt giúp chị cả thiện tình trạng này.

Đặc biệt cần vệ sinh đúng cách, nhất là trong những ngày kinh nguyệt, nếu có gia đình thì trước và sau quan hệ tình dục phải vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng nước rửa từ thảo dược an toàn. Nếu hiện tượng huyết trắng bất thường mà không đi khám để tìm ra nguyên nhân thì rất dễ mắc các bệnh phụ khoa, và khi viêm nhiễm tái phát nhiều lần nếu không điều trị triệt để thì chắc chắn sẽ dẫn tới viêm ngược dòng.

Một số thói quen khiến cho tình trạng bất thường của khí hư nặng thêm như thói quen sạch sẽ quá bằng cách thụt rửa sâu, sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng lên trên, làm các bệnh viêm nhiễm nặng thêm. Hoặc nhiều người khi đi khám được bác sĩ cho một đợt kháng sinh điều trị, nhưng sau đó dùng hết lại không quay lại khám mà vẫn tự mua thêm đợt nữa, mà không biết rằng nếu tình trạng bệnh lý thay đổi thì phải dùng đợt thuốc điều trị khác. Việc tự ý sử dụng kháng sinh lâu dài như vậy sẽ khiến mất cân bằng độ PH âm đạo khiến cho tình trạng bệnh lý tái đi tái lại nhiều lần. Thói quen nữa là vệ sinh không đảm bảo, đồ lót không thấm hút mồ hôi, để vùng kín luôn ẩm ướt, tạo điều kiện cho viêm nhiễm vùng kín, khiến tình trạng viêm nhiễm phụ khoa cứ bị tái đi tái lại. Do đó bạn cần chú ý lựa chọn các loại đồ lót với chất liệu thoáng mát, thấm nước và khô ráo.

Hãy gọi: 1900.1259 hoặc gửi thư về khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn miễn phí về Sức khỏe và Sinh lý nữ. Tư vấn phía Nam: