VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG NÊN ĐẶT THUỐC GÌ HIỆU QUẢ?

1146

Sử dụng thuốc đặt viêm lộ tuyến cổ tử cung là biện pháp mà hầu hết chị em nào cũng cần trải qua trong quá trình điều trị bệnh. Vậy loại thuốc đặt viêm lộ tuyến nào thường được sử dụng và mang lại hiệu quả tốt nhất?

1. Khi nào nên dùng thuốc đặt viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Thuốc đặt viêm lộ tuyến cổ tử cung là dạng thuốc kháng sinh được chỉ định cho những trường hợp lộ tuyến kèm theo viêm nhiễm. Thuốc đặt có thể hiệu quả cao đối với những người bệnh bị viêm lộ tuyến cấp độ 1. Vì lúc này, vùng lộ tuyến mới chỉ chiếm dưới 30% bề mặt cổ tử cung nên rất dễ điều trị.

Ở những trường hợp viêm lộ tuyến cấp độ nặng hơn, việc chỉ sử dụng biện pháp đặt thuốc không có tác dụng trị bệnh dứt điểm. Bác sĩ sẽ kê thuốc đặt viêm lộ tuyến để người bệnh về sử dụng trong vài ngày nhằm chấm dứt tạm thời tình trạng viêm nhiễm, sau đó mới khi tiến hành các thủ thuật xâm lấn như laser, áp lạnh, đốt điện.

Như vậy, việc sử dụng thuốc đặt viêm lộ tuyến phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ. Biện pháp điều trị này cho phép người bệnh về thực hiện tại nhà một cách đơn giản và chủ động.

2. Các loại thuốc đặt viêm lộ tuyến hiệu quả nhất

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại thuốc đặt và viên đặt phụ khoa có công dụng trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Tuy nhiên, không phải loại thuốc nào cũng đạt hiệu quả như lời quảng cáo của người bán hàng. Vì vậy, chị em cần tìm hiểu kỹ thông tin cũng như sử dụng thuốc theo sự kê đơn chặt chẽ của bác sĩ.

Dưới đây là một số loại thuốc đặt viêm lộ tuyến cổ tử cung uy tín, có thương hiệu, người bệnh có thể tham khảo:

2.1. Thuốc đặt Polygynax

Thuốc Polygynax là loại thuốc điều trị nhiễm khuẩn âm đạo, do vi khuẩn hoặc tạp khuẩn rất hiệu quả. Nó bao gồm các thành phần chính là Neomycin Sulfate 35000 IU; Polymyxin sulfate 35000 IU; Nystatin 100000 IU. Thuốc Polygynax được chỉ định cho các trường hợp mắc các bệnh viêm nhiễm như viêm âm hộ, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung và viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Bên cạnh đó, thuốc Polygynax còn được dùng để phòng ngừa các biến chứng nhiễm trùng trước khi can thiệp phụ khoa như: Điện nhiệt đông; nội soi buồng tử cung; nạo để chẩn đoán; trước khi sinh.

Polygynax là thuốc đặt âm đạo có xuất xứ từ Pháp. Thuốc được bán tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Người bệnh có thể tìm mua tại các quầy thuốc trên toàn quốc.

2.2. Thuốc đặt Colposeptine

Colposeptine có hoạt chất chính được sử dụng là Chlorquinaldol và Promestriene được sử dụng để đặt âm đạo đối với nhiều bệnh phụ khoa trong đó có viêm lộ tuyến.

Chỉ định chính của Colposeptine là để điều trị tại chỗ bệnh huyết trắng, trừ huyết trắng do vi khuẩn lậu; thuốc dùng được cho tất cả các tác nhân gây ra huyết trắng như vi khuẩn; nấm, Trichomonas.

Ngoài ra, thuốc có công dụng điều trị thiếu estrogen dẫn đến bị teo âm đạo, di chứng thành sẹo cổ tử cung sau sinh, sau xạ trị hoặc phẫu thuật.

Colposeptine cũng là thuốc đặt âm đạo của Pháp, được bán tại Việt Nam với giá 110.000/hộp.

2.3. Thuốc đặt Fluomizin

Thuốc Fluomizin là thuốc đặt âm đạo chứa thành phần Dequalinium Chloride có phổ kháng khuẩn rộng, bao gồm vi khuẩn Gram âm và Gram dương, nấm và động vật đơn bào.

Thuốc chỉ định trong các trường hợp sau: Nhiễm khuẩn âm đạo và nhiễm nấm âm đạo do Candida và Trichomonas gây ra.

Cũng như một số loại thuốc đặt âm đạo khác, Fluomizin được sử dụng để vô khuẩn trước khi thực hiện các phẫu thuật phụ khoa và trước sinh.

Thuốc Fluomizin được sản xuất tại Đức và có giá bán tại các hiệu thuốc khoảng 130.000/hộp.

2.4. Thuốc đặt Neo Tergynan

Là thuốc đặt âm đạo của Pháp, Neo Tergynan có chứa nhiều thành phần phù hợp trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Thuốc có chứa các hoạt chất tiêu biểu như: Metronidazole giúp loại diệt Trichomonas, vi khuẩn kỵ khí và một số nguyên nhân gây ra tình trạng viêm lộ tuyến. Neomycin sulfate làm giảm mủ âm đạo nhờ tác dụng tiêu diệt vi khuẩn. Nystatin kiểm soát và loại bỏ nấm men và nấm candida.

Thuốc Neo Tergynan được phân phối tại các hiệu thuốc với giá khoảng 140.000/hộp.

2.5. Thuốc đặt Ovumix

Thuốc đặt viêm lộ tuyến cổ tử cung Ovumix là sản phẩm của Công ty Elea, Argentina. Thuốc có chứa các thành phần chính là: Metronidazole; Miconazole dạng muối nitrat; Neomycin; Polymyxin B; Gotu Kola.

Ovumix được chỉ định cho các trường hợp viêm âm hộ đặc hiệu và không đặc hiệu. Loại thuốc thường được ưu tiên kê cho những bệnh nhân có các tổn thương liên quan đến thành âm đạo, viêm âm hộ, viêm âm đạo do bất kì nguyên nhân chưa xác định rõ ràng.

Ngoài ra, thuốc Ovumix cũng được lựa chọn tốt cho những bệnh nhân bị kích thích cổ tử cung, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm Candida, Trichomonas hay Leucorrhea.

2.6. Thuốc đặt Flagystatin

Thuốc Flagystatin thuộc nhóm thuốc phụ khoa mỗi hộp có 2 vỉ, mỗi vỉ 5 viên nén. Về thành phần trong một viên nang Flagystatin có chứa 2 hoạt chất chính là: Metronidazole 500 mg; Nystatin 100,000 IU.

Thuốc có công dụng chuyên điều trị nhiễm trùng do Trichomonas vaginalis và Candida albicans. Flagystatin được chỉ định đặt vào buổi tối và trước lúc đi ngủ, thời gian dùng thuốc không quá 10 ngày dưới sự chỉ định của bác sĩ.

2.7. Thuốc đặt Megyna

Là thuốc đặt phụ khoa có xuất xứ tại Việt Nam, Megyna có chứa các thành phần chính là hoạt chất chống viêm corticoid và một số hoạt chất kháng sinh có phổ kháng khuẩn rộng như: Metronidazol; Cloramphenicol; Dexamethason acetat; Nystatin.

Thuốc Megyna được chỉ định trong các trường hợp điều trị viêm âm đạo do bị nhiễm khuẩn, nhiễm vi nấm Candida albicans và Trichomonas, hoặc âm đạo bị viêm do các nguyên nhân tổ hợp, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung.

Là dòng thuốc đặt viêm lộ tuyến cổ tử cung nội địa, Megyna có giá thành khá rẻ (khoảng 30.000VNĐ/hộp). Người bệnh có thể tìm mua tại các quầy thuốc trên toàn quốc.

2.8. Thuốc đặt Canesten

Thuốc Canesten được chỉ định cho những người bệnh bị viêm âm đạo do nấm candida, nhiễm khuẩn âm đạo hỗn hợp, viêm nhiễm do nấm men, Trichomonas,….

Canesten được bào chế từ nhiều thành phần như Clotrimazole, Canxi lactat pentahydrat, Silicon dioxide, Magie stearat,…

Thuốc có tác dụng diệt khuẩn, chống nấm và các tác nhân gây viêm âm đạo khác. Đồng thời giúp tái tạo mô ở bề mặt sinh dục, làm lành các tổn thương viêm loét từ đó giúp bệnh nhanh chóng phục hồi. Nó cũng cân bằng độ pH âm đạo, hạn chế viêm nhiễm tái phát.

2.9. Thuốc đặt Sadetabs

Sadetabs là thuốc kháng sinh đặt âm đạo giúp điều trị các bệnh viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Thuốc đặt âm đạo Sadetabs được bào chế từ 3 thành phần chính gồm: Neomycin sulphate giúp khuyết tán dịch ở bên trong tế bào từ đó đào thải chúng qua đường nước tiểu; Metronidazole tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh; Clotrimazole giúp có khả năng kháng nấm diện rộng.

Sadetabs là thuốc đặt phụ khoa có xuất xứ từ Uruguay với giá bán khoảng 240.000VNĐ/hộp tại Việt Nam.

3. Hướng dẫn đặt thuốc viêm lộ tuyến cổ tử cung đúng cách

  • Bước 1: Vệ sinh tay sạch sẽ với xà phòng diệt khuẩn để tránh bội nhiễm vùng kín. Tiếp đó chị em vệ sinh vùng kín với dung dịch phụ nữ có độ pH(4-6) cùng với các chiết xuất chè xanh, bạc hà, dịch chiết mít, Nano Bạc để khử khuẩn, làm sạch vùng kín, giảm mùi hôi.
  • Bước 2: Dùng khăn sạch, mềm lau khô vùng kín trước khi đặt thuốc.
  • Bước 3: Dùng tay bóc viên thuốc khỏi vỉ và nhúng thuốc vào một cốc nước ấm (đun sôi) đợi khoảng 15 giây thì nhấc thuốc ra khỏi cốc nước. Mục đích của việc này là giúp thuốc mềm và dễ tan hơn khi đặt vào trong âm đạo.
  • Bước 4: Chị em tiến hành đặt thuốc bằng việc nằm ngửa, dùng 2 ngón tay đưa thuốc vào trong âm đạo, sau đó dùng ngón tay trỏ ấn thuốc sâu vào bên trong. Giữ nguyên tư thế nằm ít nhất 15 – 20 phút để tránh thuốc rơi bị ra bên ngoài.
  • Bước 5: Sau khi đặt thuốc xong, chị em rửa sạch tay để tránh thuốc rơi vào mắt, miệng và các vị trí khác trên cơ thể.

Khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, việc chỉ sử dụng thuốc đặt âm đạo sẽ không thể giúp trị em khỏi dứt bệnh. Thuốc đặt viêm lộ tuyến cổ tử cung chỉ có tác dụng giảm triệu chứng tức thời mà không điều trị tận gốc rễ khiến bệnh dễ tái phát.

Để đạt hiệu quả hơn trong quá trình chữa viêm lộ tuyến, chị em nên kết hợp sử dụng viên uống chứa các thành phần là kháng sinh tự nhiên như trinh nữ hoàng cung, hoàng bá, khổ sâm bắc, dây ký ninh, diếp cá cùng với hoạt chất Immune Gamma. Sở dĩ như vậy, là vì các thảo dược này từ ngàn năm xưa đã được dân gian sử dụng để chữa các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hiệu quả, an toàn, không để lại biến chứng.

Các chiết xuất thảo dược ở trên giúp điều trị viêm lộ tuyến nhờ khả năng cân bằng pH âm đạo, cân bằng hệ vi sinh đường sinh dục và kiểm soát dịch tiết âm đạo, tăng khả năng chống viêm và giúp làm lành các tổn thương do viêm gây ra.

Trong khi đó, Immune Gamma là chế phẩm điều biến miễn dịch, được chiết tách từ thành vách vi khuẩn Lactobacillus fermentum, có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch chống lại sự lây nhiễm, giúp tái tạo và phục hồi biểu mô niêm mạc, làm lành nhanh các thương tổn thương do viêm nhiễm như: viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung….

>> Xem thêm: Bác sĩ Chuyên khoa 2 – Nguyễn Thái Hà, Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh – Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM tư vấn cách đẩy lùi bệnh viêm lộ tuyến an toàn, hiệu quả TẠI ĐÂY.

Nói tóm lại, ngoài việc lựa chọn và sử dụng thuốc đặt viêm lộ tuyến cổ tử cung tốt nhất, chị em nên kết hợp sử dụng viên uống thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, tránh tái phát.