Chồng ơi, em bị….bệnh phụ khoa !

5206

Các chị em bị viêm nhiễm “vùng kín” thường có tâm lý e ngại, xấu hổ; nhiều người còn giấu diếm cả người bạn đời của mình. Các chuyên gia tư vấn tâm lý cho rằng, đây là thái độ dễ hiểu vì bệnh phụ khoa thường gây ra nhiều phiền toái, đặc biệt trong những tình huống “nhạy cảm”. Và người đàn ông, nếu biết cách sẽ chính là liệu pháp xóa tan đi những phiền muộn và tâm lý này cho người phụ nữ của mình.

❅ Xấu hổ khi mắc bệnh

Các bệnh phụ khoa thường gây ra những biểu hiện như có mùi hôi, ngứa rát, khó chịu. Điều này khiến người mắc bệnh thường rất khổ sở. Đặc biệt là những phụ nữ chữa trị nhiều lần mà không khỏi. Với những biểu hiện của bệnh, người mắc thường rất mất tự tin khi có những tiếp xúc gần với người khác. Chị Mai – Cầu Giấy tâm sự: “Mình ra khí hư rất nhiều, ban đầu cứ nghĩ vệ sinh sạch sẽ rồi nó hết. Nhưng mãi không khỏi mà lại có mùi. Đứng cạnh ai mình cũng chỉ sợ họ phát hiện ra mình có mùi. Ngay cả khi đã được các bác sỹ đặt thuốc, mình vẫn bị ám ảnh với cái mùi hôi ấy. Thế nên, đi đâu mình cũng thường ngồi rất xa mọi người và tránh tiếp xúc gần. Thực sự là vô cùng ngai”.

Ngay cả với chồng hay người yêu, nhiều chị em mắc bệnh cũng rất ngại ngần khi gần gũi, thậm chí không dám tâm sự thật về bệnh tình. Chị Hoa – một bệnh nhân tâm sự: “Mình cũng không hay bị mắc bệnh phụ khoa nhưng những lần mắc thì thực sự là luôn có cảm giác lo lắng, bực bội và rất ngại. Những lúc thế này, mình thường tìm cách ngủ riêng để ông chồng không động vào. Thường thì mình bảo là ốm hoặc mệt chứ cũng chẳng muốn nói chuyện bị bệnh ra. Chồng mình rất là sạch sẽ nên nếu nói bị bệnh sợ ông ấy lại mất hứng với vợ luôn”.

Có rất nhiều người có tâm lý như chị Hoa. Họ không chỉ sợ người bạn đời của mình “mất hứng” với vợ mà còn có cảm giác sợ bị phát hiện ra bệnh thì bị chồng hoặc mọi người chê cười vì không biết cách giữ vệ sinh. Thậm chí có người còn không dám tâm sự với chồng vì sợ chồng nghĩ mình không chung thủy nên mới bị lây bệnh từ người khác.

❅ Chồng là người bạn gần gũi nhất và có thể cùng mắc bệnh

Tâm lý xấu hổ khi mắc bệnh rất phổ biến ở nhóm những người có bệnh phụ khoa. Như đã nói ở trên, có nhiều người còn không dám tâm sự về bệnh với chồng hoặc người yêu của mình. Các chuyên gia cho rằng đây là cách xử lý tình huống rất sai lầm của các chị em.

Trước hết, về mặt tình cảm giữa vợ và chồng thì người chồng chính là người bạn gần gũi nhất. Việc tâm sự với “người bạn gần gũi nhất” ấy chính là cách chia sẻ để giải tỏa tâm lý và thể hiện việc vợ chồng cùng “chung lưng đấu cật” trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

Còn về mặt khoa học, nhiều chị em cứ nghĩ chỉ có phụ nữ mới có thể mắc bệnh phụ khoa mà không hề biết họ cũng có thể bị lây bệnh phụ khoa từ đường quan hệ tình dục với chồng mà không biết do biểu hiện bệnh nam khoa ít được biểu lộ rõ như ở nữ. Các vi trùng ẩn nấp có khi “phát tiết” sau nhiều tháng, hoặc nhiều năm. Khoảng thời gian này, khi quan hệ tình dục với vợ, quý ông vẫn “hồn nhiên” truyền bệnh như thường.

Qua các nghiên cứu từ thực tế cũng cho thấy, đàn ông ít khi chịu công nhận và thiện chí hợp tác với vợ trong những vấn đề liên quan đến các căn bệnh nhạy cảm ở bộ phận sinh dục. Chính vì thế, việc điều trị triệu chứng và bệnh ở chị em cũng chỉ mang tính chất tạm thời. Khi hết bệnh, nếu tiếp tục quan hệ với chồng mà chồng vẫn chưa dứt điểm các căn bệnh của họ thì việc tái lại là điều tất yếu.

Vì vậy, trong trường hợp vợ bị bệnh, người chồng cũng nên có ý thức chia sẻ với vợ và cùng đi khám cho dù không có biểu hiện bệnh. Đây là cách tốt nhất để giúp người vợ nhanh khỏi bệnh và khỏi dứt điểm.

Các bác sỹ cũng đưa ra lời khuyên, để vệ sinh đúng cách, cả hai giới đều nên vệ sinh vùng kín ít nhất 2 lần mỗi ngày bằng nước sạch và sau khi đi vệ sinh. Với nữ giới, nếu sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ, cần chọn lựa sản phẩm phù hợp, không nên sử dụng thường xuyên những dung dịch sát khuẩn mạnh, tránh làm xáo trộn môi trường tự nhiên của âm đạo.

Với nam giới, cần phải rửa kỹ “cậu bé” bằng nước ấm, sạch, đặc biệt lưu ý vùng bao quy đầu để loại bỏ hết những cặn trắng. Trường hợp hẹp bao quy đầu, bạn nên cắt bao quy đầu thông qua một thủ thuật đơn giản và an toàn. “Cắt bao quy đầu không chỉ có lợi cho vệ sinh sạch sẽ, tránh bị viêm nhiễm “cậu nhỏ’ mà còn hạn chế tỷ lệ lây nhiễm HIV”.

PV/Giadinh.net.vn