Bí quyết chấm dứt viêm âm đạo dai dẳng

4904

Nhiều chị em khổ sở khi năm lần bảy lượt điều trị viêm âm đạo nhưng không tài nào khỏi hẳn mà vẫn bị bệnh dai dẳng hành hạ, mà không biết rằng căn nguyên của bệnh là do mất cân bằng hệ vi sinh tự nhiên tại vùng “tam giác vàng”.

❅ Khi hại khuẩn lấn quyền cai trị

Chị Hoàn ở Hà Nội 29 tuổi, kết hôn muộn nên vợ chồng chị Hoàn cẩn thận đi khám sức khỏe tiền hôn nhân, cả hai đều đạt sức khỏe tốt, vậy mà suốt 1 năm nay dù không sử dụng biện pháp tránh thai nào, vợ chồng chị vẫn chưa thấy tin vui. Chị Hoàn đang rất hoang mang, bởi trước đó chị thấy vùng kín ngứa ngáy và có mùi hôi nên đã đi khám, bác sĩ cho biết chị bị viêm âm đạo và đã chỉ định dùng kháng sinh, chị Hoàn có thấy đỡ nhưng sau đó vẫn bị tái lại, chị không biết liệu có phải do tình trạng viêm âm đạo dai dẳng cản trở tới thiên chức làm mẹ của mình hay không.

Theo BS. Lương Thanh Bình, Nguyên trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, việc mãi chưa mang bầu có rất nhiều nguyên nhân, trong đó viêm âm đạo có thể là 1 yếu tố cản trở, nếu bệnh tái phát thường xuyên mà không được điều trị đúng đắn sẽ làm thay đổi sự tái tạo tế bào của đường sinh dục, đó là nguy cơ gây tổn thương cổ tử cung, tiến triển lâu dài và không kiểm soát có thể dẫn đến ung thư. Bên cạnh biến chứng với bộ phận sinh dục dưới thì có thể lan lên bộ phận sinh dục trên, tức là viêm nhiễm buồng tử cung, vòi trứng sẽ khiến vô sinh hoặc khó thụ thai đối với người phụ nữ.

Bình giải thích thêm, viêm âm đạo là việc phát triển quá mức bình thường các tác nhân gây bệnh có sẵn trong cơ thể hoặc nhiễm từ bên ngoài vào khi gặp các điều kiện thuận lợi. Điều này xảy ra do dùng kháng sinh, do vệ sinh sai cách, do kém vệ sinh, do sức đề kháng giảm hoặc do tiếp xúc trực tiếp với tác nhân gây bệnh.

Ngoài các tác nhân gây bệnh là vi trùng, vi rút, ký sinh trùng… còn các yếu tố thuận lợi thì bao gồm các yếu tố sinh hoạt, xã hội, cuộc sống khó khăn, thiếu vệ sinh hoặc yếu tố toàn thân, đặc biệt là những bệnh suy giảm miễn dịch, đặc biệt là cấu tạo của vùng “tam giác vàng” thông với bên ngoài, nên tác nhân gây bệnh dễ xâm nhập vào cơ thể.

Trong khi đó, môi trường âm đạo luôn có sự thường trú của hệ vi khuẩn lợi và hại, nhưng vì lý do nào đó vi khuẩn có lợi bị suy giảm làm mất thế cân bằng lợi khuẩn và hại khuẩn, khiến độ PH vượt mức lý tưởng tạo điều kiện cho hại khuẩn tấn công, cai trị gây ra các triệu chứng viêm âm đạo cho chị em như dịch tiết quá nhiều, đặc biệt dịch có màu vàng, mùi hôi tanh gây cảm giác ngứa ngáy, đau rát khó chịu. PH âm đạo mất cân bằng cũng là rào cản ngăn tinh trùng hoặc làm cho tinh trùng yếu đi khi gặp trứng, đó cũng là 1 trong những lý do gây khó thụ thai.

❅ Lập lại trật tự vốn có của vùng “tam giác vàng”

Hệ vi sinh lợi khuẩn và hại khuẩn luôn tồn tại ở trạng thái cân bằng và “chung sống hòa bình” với nhau trong môi trường âm đạo với độ pH acid lí tưởng là 3,8 – 4,5 ở tuổi dậy thì và trong độ tuổi sinh sản là 4-6. Với PH như vậy, tạo nên cho âm đạo cơ chế bảo vệ tự nhiên.

Viêm âm đạo thường hay gặp ở nhiều người và trên mỗi cá thể bệnh lại hay tái phát, bởi mất cân bằng hệ vi sinh và PH âm đạo. Chính vì thế để chấm dứt căn bệnh phụ khoa dai dẳng này, cần phải chỉnh lại cân bằng hệ vi sinh tự nhiên.

Do chưa hiểu đặc tính này nên nhiều chị em có thói quen không tốt: thụt rửa sâu trong âm đạo, hoặc dùng xà phòng, và các chất tẩy rửa mang tính kiềm để vệ sinh, vô tình làm rối loạn hệ vi khuẩn tự nhiên, làm giảm sức đề kháng, sức bảo vệ vùng “tam giác vàng”.

Tác nhân gây bệnh và yếu tố thuận lợi thường xuyên tồn tại cùng chúng ta, chính vì vậy để hạn chế được viêm âm thì phải khống chế được tác nhân gây bệnh và yếu tố thuận lợi.  BS. Bình khuyến cáo, cách tốt nhất là chị em duy trì chế độ khám định kỳ để khi thấy bất kỳ khác thường xảy ra, có thể được điều trị kịp thời và thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ.

Đồng thời cần duy trì môi trường âm đạo cũng như cân bằng hệ vi sinh tự nhiên ở vùng này. Nếu bị mất cân bằng thì lập lại bằng cách dùng các thành phần thảo dược như Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Dây ký ninh, đặc biệt có Immune Gamma. Đây là những thành phần thảo dược có chứa các chất hỗ trợ làm cân bằng hệ vi sinh tự nhiên của âm đạo, điều chỉnh độ PH của âm đạo giúp chị em điều trị viêm âm đạo hiệu quả và an toàn, BS. Bình chia sẻ.

Cũng như các bộ phận khác trên cơ thể, “vùng kín” cũng có sức đề kháng tự nhiên, nhưng  khả năng đề kháng này chỉ phát huy tác dụng khi môi trường âm đạo có độ pH sinh lý đạt ngưỡng chuẩn để vi khuẩn gây hại luôn bị ức chế bởi các lợi khuẩn, không phát huy sức tấn công.

Hãy gọi: 1900.12590439.959.969 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn thêm về bí quyết chấm dứt viêm âm đạo dai dẳng (miễn phí).