Gel kháng khuẩn là gì? Nên chọn loại nào

7122

Hỏi: Chào bác sỹ, em là Hạnh, năm nay 25 tuổi, em đang có câu hỏi muốn được giải đáp. Khoảng 2 tháng nay, em thường vệ sinh “cô bé” bằng dung dịch vệ sinh có tính sát khuẩn cao vào những ngày sau khi hết kinh nguyệt. Em nghĩ  làm vậy sẽ giúp “cô bé” sạch hơn, lượng máu kinh còn sót lại cũng nhanh hết và không bị hôi hám. Tuy nhiên bạn em bảo là em không được làm như vậy vì ở vùng kín, dùng dung dịch sát khuẩn như thế là “sạch quá hóa bệnh”. Sau đó em thấy vùng kín bị ngứa, khí hư ra nhiều hơn và có mùi hôi hơn. Em đang rất lo và chưa đi khám ở đâu. Bạn em bảo chỉ cần dùng gel kháng khuẩn là được rồi, thế gel kháng khuẩn là gì, em nên chọn loại nào ạ? Em cám ơn.

gel kháng khuẩn là gì

Trả lời: Chào bạn, cám ơn bạn đã chia sẻ. Vùng kín là bộ phận rất nhạy cảm nên dễ bị tổn thương. Một trong những nguyên nhân khiến vùng kín có thể bị tổn thương, dẫn tới viêm nhiễm là do thói quen vệ sinh sai cách. Theo như bạn mô tả, nhiều khả năng bạn bị viêm nhiễm vùng kín do cách dùng dung dịch vệ sinh sát khuẩn. Những loại dung dịch vệ sinh có tính sát khuẩn cao thường có chất kiềm mạnh sẽ làm cho độ cân bằng pH ở âm đạo bị thay đổi, phá vỡ hàng rào bảo vệ tự nhiên, từ đó gây viêm nhiễm. Hơn nữa, ngay sau ngày “đèn đỏ”, vùng kín vẫn đang nhạy cảm và “yếu ớt”.

Thay vì dùng dung dịch sát khuẩn, bạn nên dùng các loại dung dịch, gel kháng khuẩn có chiết xuất từ thiên nhiên. Gel kháng khuẩn là loại dung dịch có tác dụng hạn chế, vô hiệu hóa hoặc chống lại sự phát sinh của các vi khuẩn. Một điểm nổi trội của gel kháng khuẩn là vẫn bảo toàn được vi khuẩn có lợi trong khi dung dịch sát khuẩn cao thường là diệt cả vi khuẩn có hại và vô tình diệt luôn cả vi khuẩn có lợi.

Bạn nên chọn loại gel kháng khuẩn có độ pH từ 4 – 6 với thành phần tiên tiến Nano bạc giúp lập lại sự cân bằng trong môi trường âm đạo, chống lại sự phát triển của vi khuẩn, khử mùi, bảo vệ vùng kín rất hiệu quả.

Khi vệ sinh bạn lưu ý không thụt rửa sâu trong âm đạo vì đây là thói quen sai lầm của rất nhiều người. Thụt rửa sâu khiến môi trường trong âm đạo bị mất cân bằng, cũng lại tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại lấn át vi khuẩn có lợi, gây ra bệnh viêm nhiễm.

Với những biểu hiện như trên của bạn, bạn nên đi khám trong thời gian sớm nhất để biết rõ tình hình và được chỉ định điều trị.