Viêm lộ tuyến cổ tử cung không chừa một ai

10624

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh viêm nhiễm phụ khoa phổ biến ở tất cả các chị em phụ nữ, cứ 10 người thì có tới 9 người mắc phải bệnh phụ khoa này. Bệnh không chỉ gây những rắc rối trong sinh hoạt hằng ngày mà còn là mối nguy hại, ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của chị em.

❅ Tại sao ai cũng có thể mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung

Theo BS Chuyên khoa II, Nguyễn Thái Hà, Nguyên Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Từ Dũ, tử cung có hai bộ phận, một nằm trong bụng và 1 nằm bên ngoài là phía sau âm đạo gọi là cổ tử cung và chính cổ tử cung này mới hay bị viêm nhiễm, nên mọi người vẫn hay mắc phải các bệnh phụ khoa là viêm cổ tử cung, viêm âm đạo.

Ở cổ tử cung sẽ có hai vấn đề là lộ tuyến và viêm lộ tuyến, nhưng tất cả chị em đều không hay biết. Theo thống kê, tỷ lệ những người kết hôn có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn những người chưa kết hôn, do các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đều là nguyên nhân gây viêm cổ tử cung, sau đó đi lên gây viêm nội mạc, viêm tiểu khung và tử cung.

dau-bung-do-rung-trung-1

BS. Nguyễn Thái Hà cho biết thêm, viêm lộ tuyến cổ tử cung không thể cảm nhận được mà chỉ vô tình phát hiện ra hoặc khi gặp tình trạng viêm xảy ra mới phát hiện được. Trong khi đó, tỷ lệ chị em phụ nữ mắc viêm lộ tuyến rất nhiều, lại thường ở độ tuổi sinh đẻ, bởi lộ tuyến chính là kết quả của lượng nội tiết tố trong cơ thể hơi cao gây lộ ra ngoài, khi có thêm biểu hiện viêm mới nhận biết ra. Khi phần lộ tuyến bị viêm, các chị em thường thấy dấu hiệu như tăng tiết dịch, ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí còn chảy máu sau khi quan hệ vợ chồng. Những cảm giác ướt át, khó chịu, huyết trắng có mùi hôi không chỉ gây khó chịu cho chị em mà còn là để lại những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Nhiều trường hợp thắc mắc, viêm lộ tuyến cổ tử cung có lây cho người chồng không, BS. Nguyễn Thái Hà cho biết, viêm lộ tuyến cổ tử cung không lây qua cho chồng trừ trường hợp viêm lộ tuyến này đi kèm với một số bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai thì mới lây qua người chồng.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung diễn biến âm thầm, cộng thêm tâm lý chủ quan không có thói quen khám định kỳ nên thường khi có biến chứng nặng nề mới được điều trị. Với những hậu quả như thế nên viêm lộ tuyến có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, một số trường hợp lộ tuyến cổ tử cung có thể gây vô sinh, thậm chí gây ung thư.

❅ Tăng đề kháng để viêm lộ tuyến “chừa” mình ra

Tùy vào tình trạng mức độ viêm lộ tuyến mà các bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp, nhưng theo BS. Nguyễn Thái Hà, nếu chỉ tình trạng viêm nhẹ thì đặt thuốc tại chỗ, do vị trí đó hơi sâu nên hiệu quả của thuốc đặt còn tùy thuộc vào kỹ năng đặt của từng người. Chỉ khi có thêm viêm nhiễm nặng hơn thì mới kết hợp cùng thuốc uống, còn đâu chủ yếu chỉ là thuốc đặt tại chỗ.

Đó là lý do tại sao cùng mức độ viêm lộ tuyến như nhau nhưng có chị em đặt thuốc chỉ cần 1-5 ngày, nhưng cũng có trường hợp phải đặt tới 10 ngày mới hết viêm.

BS. Nguyễn Thái Hà chia sẻ, nhiều người vẫn nghĩ rằng ai bị viêm lộ tuyến cũng đều phải diệt tuyến, nhưng không phải vậy, do phụ nữ bình thường trong độ tuổi sinh đẻ đều có tuyến nội tiết hơi cao và rối loạn một chút gây ra hiện tượng lộ tuyến, sau đó gặp các tình trạng viêm nhiễm gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung, việc diệt tuyến cho phụ nữ chưa sinh đẻ hoặc chưa sinh đủ số con là rất hạn chế mà chủ yếu là điều trị chống lại viêm nhiễm.

Còn những thủ thuật như áp lạnh, đốt điện, laser….chỉ được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ. Trong quá trình điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, bên cạnh kháng sinh và các thuốc chống viêm dạng đặt và dạng uống, để giúp cho quá trình lành bệnh nhanh hơn, chị em cần kết hợp sử dụng thêm sản phẩm chứa các thảo dược như Trinh Nữ Hoàng Cung, Hoàng Bá, Khổ Sâm, Diếp Cá, Immune Gamma để hỗ trợ điều trị cũng rất hiệu quả. Vì những vị thảo dược này làm tăng sức đề kháng cho “vùng kín” của chị em, giúp cho nhanh lành vết thương, nên mang lại hiệu quả cao và triệt để khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung.

BS. Nguyễn Thái Hà giải thích thêm, những vị thảo dược này không phải là thuốc điều trị chữa bệnh tức thời mà là những thành phần giúp để nâng kháng thể cho chị em lên, thay vì bây giờ phải điều trị cả 2-3 năm cứ tái đi tái lại, diệt tuyến và đặt thuốc nhiều lần bệnh vẫn không dứt thì vì dùng các vị thảo dược này sẽ giúp vết thương nhanh lành và bệnh không còn dai dẳng.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung vẫn được coi là bệnh phụ khoa dễ mắc, không khó chữa, nhưng khó điều trị dứt điểm. Chính vì vậy, tăng sức đề kháng cho “vùng kín” là giải pháp hữu hiệu và an toàn nhất giúp chị em hạn chế mắc phải hoặc nhanh chóng rời xa viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Hãy gọi: 1900.1259 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn miễn phí về việc làm thế nào để phòng và điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung an toàn, hiệu quả nhất, cũng như nhận tư vấn về Sức khỏe và Sinh lý nữ.