Phòng và điều trị viêm âm đạo như thế nào thì hiệu quả

5373

Viêm âm đạo là bệnh tưởng chừng rất đơn giản, chữa và phòng tránh không khó nhưng khỏi hoàn toàn là điều khó khả thi, bởi yếu tố thuận lợi và tác nhân gây bệnh thường xuyên tồn tại bên cạnh, nên cách điều trị hiệu quả nhất là làm thế nào để số lần bị tái phát ít nhất có thể, chuyên gia trong lĩnh vực các bệnh phụ khoa chia sẻ.

❅ Dễ mắc nếu tác nhân gây bệnh, yếu tố thuận lợi “lộng hành”

Theo BS. Lương Thanh Bình, Nguyên trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, nhiễm khuẩn đường sinh dục (trong đó có 1 phần là viêm âm đạo) là sự phát triển quá mức bình thường của các tác nhân gây bệnh có sẵn trong âm đạo hoặc xâm nhập từ bên ngoài vào khi gặp các điều kiện thuận lợi.

Tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và một số dị vật khác. Chẳng hạn, viêm âm đạo do trùng roi (Trichomonas) là do trùng roi phát triển trong âm đạo, cũng như mọi viêm âm đạo khác, nhưng viêm âm đạo do trùng roi lại có đặc điểm là lây truyền qua đường tình dục, lây từ nguồn tiếp xúc vào cơ thể người phụ nữ và phát triển gây bệnh. Viêm âm đạo do trùng roi triệu chứng khá nặng nề, gây khó chịu cho người phụ nữ, điển hình là tiết dịch rất nhiều, ra khí hư màu xanh mủ, bọt và có mùi rất khó chịu kèm theo ngứa ở mức độ khác nhau ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống và sinh hoạt của người phụ nữ.NV3171

BS. Bình cho biết, một số trường hợp thì người chồng chính là nguyên nhân gieo bệnh cho vợ. Một số đặc điểm của đàn ông là phía ngoài cùng niệu đạo lại chung với ống dẫn tinh, nên một số viêm nhiễm đường tiết niệu của người chồng có thể theo đường dẫn tinh và vào âm đạo của người vợ, vì vậy gây ra bệnh. Một số tác nhân gây bệnh như nấm, vi khuẩn, trùng roi có thể vẫn có trong bộ phận sinh dục của người chồng, nhưng lại không gây bệnh cho người chồng, bởi vậy người chồng nghĩ mình không bị làm sao. Và 1 việc tế nhị nữa là vệ sinh hằng ngày, người phụ nữ rất quan tậm, nhưng đàn ông thường coi nhẹ việc này, đó là một trong những yếu tố góp phần dẫn tới viêm âm đạo cho người vợ.

Những tác nhân gây bệnh này sẽ lộng hành khi gặp yếu tố thuận lợi, trong đó phải kể tới đặc điểm cấu tạo “vùng kín” của chị em. Âm đạo của người phụ nữ thực hiện nhiệm vụ thứ nhất là tình dục và thứ hai là sinh đẻ. Để phù hợp với hai chức năng đó thì cấu tạo của bộ phận sinh dục giống như 1 cái ống với rất nhiều khe, kẽ, đồng thời có nhiều dịch tiết, luôn ẩm ướt, có độ chun giãn. Việc thực hiện chức năng xuất ra 1 lượng máu kinh nguyệt hàng tháng, hay chức năng sinh đẻ với hoạt động thai nghén và sản xuất ra nhiều sản dịch đều là điều kiện vô cùng thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

❅ Phòng và điều trị hiệu quả khi kiểm soát tốt

Trong âm đạo có rất nhiều vi khuẩn sống chung, trong đó có 1 loại vi khuẩn có lợi, liên quan tới việc điều chỉnh độ PH âm đạo, là hàng rào sinh học, giống như đội quân bảo vệ, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh khác.

Việc điều trị viêm âm đạo hiệu quả, các chị em phải đi khám bác sĩ để xác định tác nhân gây bệnh là gì và có hướng điều trị, thường là sẽ có thuốc uống toàn thân, thuốc điều trị đặt tại chỗ và dung dịch rửa để tiêu diệt tác nhân gây bệnh là vi khuẩn, nhưng khỏi hoàn toàn là khó khả thi, nên chỉ có thể làm thế nào để số lần bị tái phát ít đi, bởi yếu tố thuận lợi và tác nhân gây bệnh tồn tại liên tục bên cạnh chúng ta, BS. Bình cho biết thêm.

Do đó, ngoài việc dùng thuốc uống, thuốc đặt toàn thân để tiêu diệt tác nhân gây bệnh thì cần sử dụng các biện pháp khác để kiểm soát môi trường PH âm đạo, trong đó có thể kể đến một số các vị thảo dược vừa có công dụng tiêu diệt vi khuẩn vừa có tác động lên môi trường âm đạo, cân bằng hệ vi sinh, độ PH âm đạo nên có thể kiểm soát được nhiễm khuẩn âm đạo và làm tần suất tái phát giảm đi.

Theo BS. Bình, các vị thảo dược kiểm soát được sự thay đổi bất thường của âm đạo chính là Trinh nữ Hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Dây ký ninh và đặc biệt có Immune Gamma (chiết xuất từ thành vi khuẩn có lợi) với công dụng kháng khuẩn tăng sức đề kháng.

Các thảo dược này kết hợp với nhau sẽ có 3 tác dụng quan trọng là cân bằng được hệ vi sinh tự nhiên trong âm đạo, kiểm soát được độ PH âm đạo và tăng khả năng đề kháng, miễn dịch. Vì vậy ngoài việc dùng thuốc kháng sinh điều trị để tiêu diệt tác nhân gây bệnh thì các vị thảo dược này có thể kiểm soát được các thay đổi và thành phần trong âm đạo để không cho tác nhân gây bệnh phát triển, kiểm soát được bệnh, giúp bệnh không tái phát, BS. Bình giải thích.

Viêm âm đạo khi điều trị không đúng cách hoặc để tái phát nhiều lần thì cũng để lại hậu quả khôn lường. Các triệu chứng đơn giản nhất của viêm âm đạo là tiết dịch nhiều, đau, ngứa, rát và nặng hơn là nhức nhối khiến người phụ nữ luôn bực bội, mệt mỏi, mất ngủ, ảnh hưởng tới sinh hoạt, cuộc sống, công việc. Hai nữa viêm âm đạo kéo dài sẽ gây tổn thương bất thường ở cổ tử cung và là tiền đề dẫn tới ung thư cổ tử cung. Sâu hơn nữa khi viêm âm đạo lan lên trên, qua cổ tử cung thì gây viêm dính tử cung, vòi trứng và dẫn tới vô sinh. Còn với người phụ nữ mang thai thì viêm âm đạo sẽ lan lên gây viêm màng ối, gây rỉ ối khiến sảy thai hoặc đẻ non, BS. Bình cảnh báo. Do đó các chị em không nên chủ quan khi điều trị căn bệnh khó nói này.

Hãy gọi: 1900.1259 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn miễn phí về cách điều trị hiệu quả viêm âm đạo và Sức khỏe, Sinh lý nữ.