Những biểu hiện viêm âm đạo do tạp khuẩn chị em không nên bỏ qua

15758

Viêm âm đạo là căn bệnh phụ khoa đa phần chị em đều mắc phải trong đó có viêm âm đạo do tạp khuẩn là bệnh nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh sản rất hay gặp nhưng nhiều chị em chưa biết đến nó.

❅ Viêm âm đạo do tạp khuẩn khác các loại viêm âm đạo khác

Viêm âm đạo do tạp khuẩn là một bệnh nhiễm trùng hay gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nó xuất hiện khi có sự mất cân bằng về số lượng vi khuẩn ở âm đạo. Bình thường ở âm đạo có hai nhóm vi khuẩn có hại và có lợi. Khi xảy ra sự mất cân bằng giữa hai nhóm này, nhóm có hại phát triển mạnh hơn thì gây ra bệnh viêm âm đạo do tạp khuẩn.

Còn các loại viêm âm đạo khác do các vi khuẩn đặc hiệu như chlamydia trachomatis, vi khuẩn lậu, có thể do vi nấm, có thể do ký sinh trùng như trichomonas vaginalis… gây nên.

Nguyên nhân gây nên viêm đạo do tạp khuẩn có rất nhiều nguyên nhân nhưng trong đó có điều kiện do chị em vệ sinh không sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục, khiến cho cơ quan sinh dục của nữ giới dễ bị viêm nhiễm. Quan hệ tình dục quá thô bạo cũng được cho là nguyên nhân gây ra những tổn thương tại âm đạo gây nên bệnh.

viêm âm đạo do tạp khuẩn

Ngoài ra, kể cả do đặt dụng cụ tránh thai trong tử cung không được tiến hành một cách an toàn, sẽ khiến cho môi trường âm đạo bị xáo trộn có thể gây viêm âm đạo do tạp khuẩn. Kể cả rửa bằng sản phẩm vệ sinh không phù hợp, rửa vùng kín bằng sản phẩm vệ sinh nhiều lần mỗi ngày hoặc thụt rửa quá sâu trong âm đạo cũng gây nên bệnh.

Một nguyên nhân thường gặp nữa là do dùng kháng sinh (đường uống hoặc tại chỗ) để diệt vi khuẩn gây bệnh, nhưng nó cũng diệt luôn các vi khuẩn có lợi thường trú âm đạo, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường sinh dục và gây viêm âm đạo do tạp khuẩn.

❅ Biểu hiện của viêm âm đạo do tạp khuẩn

Ở những phụ nữ mắc bệnh viêm âm đạo do tạp khuẩn thường có huyết trắng nhiều, kèm theo khí hư có thể có màu trắng, hơi vàng hoặc hơi đục gây ngứa râm ran bên ngoài âm đạo, khó đi tiểu, khó chịu xung quanh cơ quan sinh dục và mùi hôi mỗi lần sau khi quan hệ tình dục.viêm âm đạo do tạp khuẩn

Bệnh viêm âm đạo do tạp khuẩn nếu không được chữa trị kịp thời rất có thể gây biến chứng như: vô sinh, khó thụ thai, ung thư hoặc dễ nhiễm bệnh lây qua đường tình dục.

Ngoài ra bệnh này có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho phụ nữ như chửa ngoài tử cung hoặc nếu trong thai kỳ có thể dẫn đến sinh non, con có thể nhẹ cân.

❅ Phòng chống bệnh viêm âm đạo do tạp khuẩn

Theo BS CKI Cao Phương Thảo, bệnh này hay tái phát và khó trị dứt điểm là do đa số các trường hợp bị viêm nhiễm âm đạo do tạp khuẩn đã không khắc phục được nguyên nhân chính, đó là sự mất cân bằng hệ vi sinh đường sinh dục cũng như mất cân bằng PH âm đạo. Một lý do thứ phát là do nhiều chị em tự ý chữa trị như tự ý mua thuốc đặt, thụt rửa không đúng cách hay uống các loại thuốc dân gian vì vậy điều trị không triệt để, làm cho bệnh cứ tái đi tái lại, khiến bệnh khó điều trị.

Để hạn chế do bệnh âm đạo tạp khuẩn gây ra, cần tuân thủ quan hệ một vợ một chồng, thực hành an toàn tình dục, vệ sinh trước và sau khi “quan hệ”. Trong thời gian chữa bệnh tuyệt đối không nên quan hệ tình dục.

Không sử dụng hóa chất để rửa vùng kín, cách tốt nhất chị em nên vệ sinh vùng kín bằng sản phẩm vệ sinh chuyên dùng, không nên thụt rửa tại vùng kín vì nó sẽ làm giảm hiệu quả của việc chữa bệnh. Cách chọn sản phẩm vệ sinh vùng kín tốt nhất là chọn loại có PH=(4-6), chứa thành phần nano bạc và các thảo dược thiên nhiên khác.

               Xem thêm : trị dứt điểm viêm âm đạo do tạp khuẩn 

Ngoài ra, bạn nên giữ cho vùng kín luôn khô thoáng mặc các loại quần có chất liệu cotton, sau khi đi vệ sinh nên sử dụng giấy sạch thấm hết nước tiểu còn sót lại.

Vì vậy, khi có biểu hiện của viêm âm đạo do tạp khuẩn chị em cũng cần đi khám phụ khoa để kiểm soát vấn đề viêm nhiễm, không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, bởi lạm dụng thuốc đặt có thể làm mất cân bằng PH trong âm đạo khiến cho môi trường vi sinh khiến cho việc điều trị sau này trở nên khó khăn. Chị em cũng có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm nhiễm phụ khoa có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên như Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Diếp cá, Dây kí ninh và Immune Gamma để giúp cân bằng pH âm đạo, cân bằng hệ vi sinh đường sinh dục và kiểm soát khí hư, tăng khả năng chống viêm và phòng ngừa các bệnh ở “vùng kín”.

Hãy gọi: 1900.1259 hoặc gửi thư về khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn miễn phí về Sức khỏe và Sinh lý nữ.