Khí hư có mùi chua là biểu hiện của bệnh gì ?

6356

Chào bác sỹ! Tôi là Phương Anh, 28 tuổi ở Hà Nội. Tôi đang gặp phải vấn đề là gần đây tôi thấy có hiện tượng khí hư ra nhiều và có mùi chua, rất khó chịu. Mỗi khi gần gũi chồng là tôi cảm thấy rất mất tự tin. Trước đây tôi chưa gặp tình trạng này bao giờ nên bây giờ rất lo lắng. Vậy xin hỏi bác sỹ khí hư có mùi chua như tình trạng của tôi là bệnh gì? Có nguy hiểm gì không và cách điều trị như thế nào để hiệu quả ạ? Rất mong bác sỹ sớm hồi âm. Tôi xin cảm ơn!

Khí hư có mùi chua là biểu hiện của bệnh gì ?

Phương Anh thân mến, vấn đề của bạn tôi xin được giải đáp như sau:

Khí hư được coi là “tấm gương” phản chiếu sức khỏe sinh sản và phụ khoa của phụ nữ. Để chẩn đoán được bệnh phải dựa trên kết quả xét nghiệm, căn cứ triệu chứng lâm sàng như màu sắc, tính chất của khí hư và các triệu chứng kèm theo.

khí hư có mùi chua

Khí hư sinh lý là dịch tiết ra từ âm đạo có màu trắng trong suốt và hơi dính như lòng trắng trứng, có vai trò giữ ẩm và bôi trơn âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng và trứng gặp nhau. Khí hư có mùi chua do rất nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do viêm nhiễm ở âm đạo như:

  • Dấu hiệu của viêm âm đạo do nhiễm vi khuẩn Vaginosis: Khí hư thường có mùi hôi tanh khá hăng và khó chịu.
  • Nhiễm trùng nấm men: Chị em bị viêm nhiễm âm đạo là nguyên nhân này đều có mùi khó chịu nên rất khó chuẩn đoán. Vì vậy, chỉ khi bệnh nặng thì mới xuất hiện khí hư ra nhiều và có mùi chua.
  • Có thể do vi khuẩn gây bệnh tình dục: Đây là những bệnh lây qua đường tình dục…

Trong trường hợp của bạn, để biết chính xác nguyên nhân khí hư có mùi chua do đâu, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa gần đó để được bác sĩ thăm khám và điều trị theo phác đồ phù hợp. Ngoài ra, để loại trừ những tác nhân gây bệnh bạn cần bổ sung những thành phần thảo dược có từ trong thiên nhiên như: Cao trinh nữ hoàng cung, Cao hoàng bá, Cao khổ sâm, Cao diếp cá, Dây kí ninh… để giúp cân bằng pH âm đạo, cân bằng hệ vi sinh đường sinh dục và kiểm soát khí hư, tăng khả năng chống viêm và giúp làm lành các tổn thương do viêm, tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa biến chứng của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa…

Đồng thời việc giữ vệ sinh vùng kín là rất quan trọng, nên vệ sinh với gel, dung dịch an toàn, có công nghệ kháng khuẩn tiên tiến nhất hiện nay là Nano bạc, kết hợp với dịch chiết chè xanh, dịch chiết cây mít giúp cân bằng PH âm đạo và giúp cho vùng kín của bạn luôn sạch và dễ chịu.