TỔNG HỢP CÁC BÀI THUỐC CHỮA VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG BẰNG ĐÔNG Y

485

Đông y thường sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên nên an toàn cho người bệnh. Cùng tìm hiểu về các bài thuốc chữa viêm lộ tuyến bằng Đông y trong nội dung dưới đây và có cách điều trị thích hợp với chị em nhé.

1. Các bài thuốc Đông y chữa viêm lộ tuyến hiệu quả

1.1. Bài thuốc với cây Trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung là loại thảo dược được dùng nhiều trong điều trị các bệnh lý phụ khoa. Với bài thuốc chữa viêm lộ tuyến, chị em cần dùng:

 • Lá Trinh nữ hoàng cung 3 – 5g đã được phơi khô, sao vàng
 • Củ tam thất 20 -30g, rửa sạch thái mỏng

Trong tuần đầu, chị em đun trinh nữ hoàng cung với nước để uống, kết hợp ăn sống tam thất. Sang đến tuần thứ hai, thì chỉ ăn tam thất và không uống nước trinh nữ hoàng cung nữa.

1.2. Bài thuốc với cây Ích mẫu

Trong Y học cổ truyền, Ích mẫu là cây thuốc được đánh giá cao và nếu sử dụng với liều lượng hợp lý sẽ giúp các chị em khắc phục các biểu hiện của bệnh viêm lộ tuyến đồng thời cân bằng nội tiết, điều hòa kinh nguyệt, tăng cường sức đề kháng. Chị em cần chuẩn bị 10g Ích mẫu khô, đem đun với 1 lít nước. Khi nước còn ½ thì tắt bếp chia 2 lần uống vào buổi sáng và buổi tối, tốt nhất là uống khi nước còn ấm.

1.3. Bài thuốc với Hoàng bá

Bài thuốc này chị em cần dùng 10g hoàng bá và 5g cam thảo, cho cả 2 nguyên liệu vào nồi nước nấu nhỏ lửa trong 5 phút. Chị em dùng nước này ngâm rửa, vệ sinh vùng kín hàng ngày sẽ giúp chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung.

1.4. Bài thuốc dùng lá trầu không

Có rất nhiều bài thuốc với lá trầu không nhưng cách đơn giản nhất là chỉ dùng lá trầu không. Chị em cần chuẩn bị 5 – 6 lá trầu không, rửa sạch đem đun với nước và dùng nước này rửa vùng kín hàng ngày.

1.5. Bài thuốc dùng hạt Xà sàng

Hạt Xà sàng có chứa rất nhiều hoạt chất có lợi như Ostala, Camphen, L.pinen…giúp khắc phục tổn thương do viêm lộ tuyến, giảm ngứa, khí hư… Với bài thuốc này chị em cần chuẩn bị khoảng 100g hạt Xà sàng, rửa sạch rồi cho vào nồi đun trong khoảng 1 lít nước. Khi nước đã cạn còn ⅓, thì đem chia thành 2 lần uống trong ngày.

1.6. Bài thuốc dùng Đương quy

Đương quy là thảo dược có nhiều lợi ích với sức khỏe và còn được dùng nhiều trong điều hòa kinh nguyệt, tăng sức đề kháng, điều hòa khí huyết. Chị em cần có Đương quy tươi hoặc đã sao khô. Đem nguyên liệu đã chuẩn bị rửa sạch đun với 1 lít nước và dùng uống 2 – 3 lần/ngày.

1.7. Bài thuốc từ cây khổ sâm

Để chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng khổ sâm, chị em cần chuẩn bị:

 • Khổ sâm từ 12 – 20g

Sau đó đem khổ sâm đun với 3 chén nước trong nồi đất, đến khi cô lại còn 1 chén dùng uống hàng ngày cho đến khi bệnh dứt hẳn thì dừng.

2. Ưu nhược điểm khi chữa viêm lộ tuyến bằng Đông y

Có thể kể đến một số ưu điểm của các bào thuốc Đông y chữa viêm lộ tuyến:

 • Các bài thuốc đều dùng các thảo dược có sẵn trong tự nhiên nên rất dễ kiếm tìm, giá thành cũng khá rẻ.
 • Thuốc Đông y có khả năng thích nghi cao với mọi đối tượng nên chị em đều có thể sử dụng được mà không lo tác dụng phụ và an toàn với chị em, thậm chí dùng lâu dài cũng được.
 • Các bài thuốc an toàn và có thể khắc phục nhược điểm của thuốc Tây là giữ nguyên cân bằng môi trường âm đạo và sẽ giúp làm lành các tổn thương nhanh, đồng thời tăng sức đề kháng cho vùng kín, giảm khả năng tái phát của bệnh.

Bên cạnh các ưu điểm thì các bài thuốc Đông y cũng có những nhược điểm nhất định:

 • Để thuốc Đông y có tác dụng, chị em cần áp dụng trong thời gian dài, từ 1 – 3 tháng. Nên nhiều người nản chí, bỏ giữa chừng nên kết quả điều trị không như mong muốn.
 • Hiệu quả điều trị của các bài thuốc Đông y còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người và tình trạng bệnh của chị em.
 • Các bài thuốc thường thích hợp với tình trạng bệnh ở giai đoạn đầu hoặc chỉ hỗ trợ điều trị với tình trạng viêm lộ tuyến ở cấp độ 2 hay 3.
 • Các bài thuốc sử dụng nguyên liệu có sẵn nhưng nếu nguyên liệu không sạch hay không thật thì có thể lại dẫn đến hậu quả khó lường.
 • Các bài thuốc Đông y đa phần cần chuẩn bị nguyên liệu sạch, rửa hay sao vàng rồi đun với nước bằng nồi đất… nên mất khá nhiều thời gian chuẩn bị, không thích hợp với chị em bận rộn.

Để vẫn nhận được các ưu điểm của các bài thuốc Đông y cũng như khắc phục được các nhược điểm này thì chị em có thể tham khảo và sử dụng viên uống có các thảo dược tự nhiên là các kháng sinh thực vật sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại mà vẫn giữ nguyên lợi khuẩn, giữ cân bằng môi trường âm đạo đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể, cho vùng kín và làm lành nhanh các tổn thương, hỗ trợ điều trị viêm lộ tuyến hiệu quả không lo tái phát từ Immuna Gamma, Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Diếp cá và Dây ký ninh. Đây đều là các thảo dược quen thuộc được dùng nhiều trong các bài thuốc Đông y nên an toàn với chị em trong suốt quá trình điều trị và đem đến hiệu quả điều trị cao, khắc phục được cả nhược điểm nếu chị em phải dùng thuốc Tây trong thời gian dài. Ngoài ra, chị em nên lắng nghe bác sĩ Chuyên khoa 2 – Nguyễn Thái Hà, Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh – Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM tư vấn cách đẩy lùi bệnh viêm lộ tuyến an toàn, hiệu quả TẠI ĐÂY.