Chủ quan chữa bệnh phụ khoa – nguy cơ cao ung thư và vô sinh

9187

Rất nhiều phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung, chỉ do không phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Ở mọi lứa tuổi, chị em đều có nguy cơ mắc bệnh này, nhất là đối với chị em bắt đầu có quan hệ tình dục và trong độ tuổi sinh đẻ lại cộng thêm nguy cơ vô sinh cũng rất cao. Dù không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu, nhưng nếu được phát hiện sớm, bệnh hoàn toàn có thể được ngăn ngừa và điều trị khỏi.

❅ Ung thư và vô sinh – biến chứng nguy hiểm bệnh phụ khoa

Đối với chị em phụ nữ, điều đáng sợ hơn cả chính là bị ung thư cổ tử cung và vô sinh. Tại Việt Nam, cứ 2 phút lại có 1 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung, ước tính cứ 20 trường hợp mắc ung thư cổ tử cung thì có tới 11 trường hợp tử vong. Cùng với đó là số trường hợp vô sinh cả thứ phát và nguyên phát cũng ngày một tăng.

Theo thầy thuốc ưu tú, BS. Nguyễn Hồng Hải, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đông y Hòa Bình, ung thư cổ tử cung là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh lý phụ khoa, nguyên nhân gây tử vong chỉ sau ung thư vú, thường gặp ở phụ nữ độ tuổi 35 trở đi, với tỷ lệ mặc bệnh rất cao.

benh phu khoa gay ung thu va vo sinh

Nguyên nhân gây ung cổ tử cung có thể kể đến là do virus HPV chiếm 70% và do viêm nhiễm phụ khoa kéo dài nếu không điều trị kịp thời chiếm 30%. Ngoài ra còn do việc có quan hệ tình dục sớm trước 18 tuổi, hay có quan hệ tình dục với nhiều người, những người sinh đẻ quá nhiều, những người bị suy giảm miễn dịch như mắc HIV.

BS. Nguyễn Hồng Hải cho biết, ung thư cổ tử cung có nhiều giai đoạn và mỗi giai đoạn lại có những biểu hiện khác nhau. Chẳng hạn ở giai đoạn bị nhiễm virus HPV, hoặc bị viêm nhiễm phụ khoa cấp tính, nhiều trường hợp điều trị có thể trở lại bình thường không sao, nhưng cũng có một số chủng HPV gây biến đổi ở cổ tử cung. Giai đoạn thứ hai là giai đoạn tiền ung thư, chỉ khoảng 10% chị em bị nhiễm virus HPV chuyển sang giai đoạn 2, thường gặp nhất là chị em ở độ tuổi sinh đẻ, triệu chứng âm thầm kéo dài từ 5– 15 năm, do âm thầm như vậy nên triệu chứng lâm sàng chúng ta không thấy rõ.

Còn giai đoạn 3 là lúc tế bào ung thư đã ở trong cổ tử cung, chưa di căn ra ngoài, nếu phát hiện sớm, điều trị tích cực thì cũng vẫn mang lại hiệu quả tốt. Nhưng khi chuyển sang giai đoạn 4, đã di căn rồi, chắc chắn phải sử dụng những phương pháp điều trị không chỉ có phẫu thuật được mà phải hóa trị, xạ trị. Bởi vậy càng để muộn thì tỷ lệ thành công trong điều trị bệnh sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

❅ Phòng ngừa sớm ung thư và vô sinh bằng thảo dược

Khi xét về mặt nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung thì thấy có nguyên nhân do viêm nhiễm kéo dài không được điều trị, có thể như viêm lộ tuyến cổ tử cung gây viêm nhiễm kéo dài cho chị em, BS. Nguyễn Hồng Hải chia sẻ.

Đối với nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung do virus HPV, BS. Nguyễn Hồng Hải cho biết tốt nhất là tiêm phòng ngừa. Nếu đã lập gia đình hoặc đã có quan hệ tình dục rồi, muốn tiêm phòng ngừa thì cần đi khám bác sĩ sản khoa để đánh giá tình hình và được bác sĩ sản khoa tư vấn tiếp.

Còn nguyên nhân do viêm nhiễm phụ khoa, cũng cần đi khám định kỳ để phát hiện và có cách điều trị sớm, nhưng có trường hợp chỉ cần điều trị bằng nội khoa, không nhất thiết phải can thiệp phẫu thuật.

BS. Nguyễn Hồng Hải khuyên, các chị em cần đi khám để xác định chính xác đang mắc bệnh ở gì và ở giai đoạn nào thì sẽ có phương thức điều trị phù hợp nhất. Ví dụ bệnh phụ khoa viêm lộ tuyến với biểu hiện là khí hư ra nhiều nhưng không phải giai đoạn nào cũng điều trị giống giai đoạn nào, bác sĩ có thể dùng phương pháp áp lạnh, áp điện hoặc chỉ sử dụng kháng sinh kháng viêm để điều trị, điều này tùy thuộc vào cơ địa của từng người và tình trạng bệnh đang ở giai đoạn nào.

Cùng với đó, chị em cũng có thể dùng một số vị trong đông y có tác dụng hỗ trợ rất tốt ví dụ như Hoàng Bá, Khổ sâm, Diếp cá, Trinh nữ Hoàng cung, Dây ký ninh đặc biệt là thành phần Immune Gamma (chiết xuất thành tế bào vi khuẩn có lợi) với tác dụng thanh nhiệt giải độc, trong khi nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung là do viêm nhiễm kéo dài nếu không điều trị được. Do vậy việc sử dụng các thảo dược trong thiên nhiên để điều trị nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung do viêm nhiễm rất tốt. Trong đó Trinh nữ Hoàng cung là vị thảo dược rất lâu đời có tác dụng ức chế u xơ tử cung, ức chế sự phát triển của khối u, cùng với Immune Gamma có tác dụng kháng viêm, diệt vi khuẩn.

Do hoàn toàn là những thành phần thảo dược nên không chỉ có tác dụng giải độc, chống viêm, chống dị ứng và rất an toàn, có thể sử dụng lâu dài hỗ trợ điều trị hoặc dùng để phòng ngừa, BS. Nguyễn Hồng Hải tư vấn thêm.

Ung thư cổ tử cung và vô sinh là những biến chứng nguy hiểm để lại khi chị em chủ quan đối với việc điều trị bệnh phụ khoa. Việc thăm khám định kỳ là điều luôn được các chuyên gia y tế khuyến cáo chị em cần thực hiện để tầm soát tốt những biến chứng này, ngoài ra cũng nên sử dụng các vị thảo dược để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị cũng như bảo vệ mình tránh khỏi biến chứng này.

Nghe lại chủ đề “Ung thư và vô sinh do chủ quan khi chữa bệnh phụ khoa” tại đây:

Hãy gọi: 1900.1259 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn miễn phí về sức khỏe và sinh lý nữ.