Các bộ phận sinh dục liên quan đến viêm nhiễm phụ khoa

5840

❅ Các bộ phận dễ bị viêm nhiễm phụ khoa:

Âm hộ được cấu tạo gồm phần da ở phía ngoài và phần niêm mạc phía trong. Phía trong hai bên âm hộ có tuyến Bartholin và ở hai bên lỗ niệu đạo có tuyến Skene. Do đó, ở âm hộ, ngoài các bệnh lý của da còn có bệnh lý của các tuyến và niêm mạc, đặc biệt là các bệnh lý liên quan đến quan hệ tình dục.

Âm đạo là nơi tiếp xúc trực tiếp khi quan hệ tình dục, là phần cuối của đường sinh sản và là nơi dẫn kinh nguyệt từ buồng tử cung ra ngoài. Các bệnh ở âm đạo có liên quan đến sự thay đổi của môi trường âm đạo, các bệnh lây qua đường tình dục và các tổn thương do sinh đẻ.Các bộ phận sinh dục liên quan đến viêm nhiễm phụ khoa

Cổ tử cung ngoài có cấu trúc biểu mô lát tầng, bệnh lý giống như của âm đạo. Cổ tử cung trong có cấu trúc biểu mô tuyến, chịu ảnh hưởng của tình trạng nội tiết nên bệnh lý giống như nội mạc tử cung. Phía trong cổ tử cung là nơi ẩn náu của vi khuẩn và là điểm xuất phát của phần lớn cá trường hợp viêm nhiễm đường sinh dục trên.

Tử cung cấu tạo bởi cơ trơn, có buồng tử cung là nơi chứa đựng thai nhi. Trong buồng tử cung được phủ bởi niêm mạc tử cung, là nơi tạo ra kinh nguyệt hàng tháng, đây cũng là nơi rau thai bám, giúp thai nhi phát triển. Bệnh lý của tử cung rất phức tạp, là bệnh của cơ tử cung và bệnh của niêm mạc tử cung.

Vòi tử cung (vòi Faloppe) là hai ống dẫn từ sừng tử cung tới buồng trứng, là đường dẫn tinh trùng tới gặp noãn để thụ tinh.

Tất cả các bộ phận sinh dục đều có thể bị viêm nhiễm. Viêm nhiễm phụ khoa gồm viêm đường sinh dục dưới (âm hộ, âm đạo, cổ tử cung) và viêm nhiễm đường sinh dục trên (viêm tử cung và phần phụ)

❅ Tác nhân gây bệnh:

– Ở trạng thái bình thường, phần cơ quan sinh dục dưới chứa các vi khuẩn có lợi và có hại chung sống hòa bình, không gây bệnh nhờ PH âm đạo cân bằng tac nhan gay benh viem nhiem phu khoavà hệ vi sinh vật ở trạng thái cân bằng. Phần cơ quan sinh dục trên là vô khuẩn.

– Viêm nhiễm đường sinh dục (viêm nhiễm phụ khoa) có thể do vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm, vius gây nên.

❅ Phương pháp điều trị triệt để các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Khi mắc phải 1 hoặc nhiều bệnh viêm nhiễm phụ khoa, chị em cần điều trị dứt điểm để tránh những hậu quả khôn lường do viêm nhiễm phụ khoa gây ra. Khi đó nên áp dụng đồng bộ các biện pháp sau để có thể khỏi hoàn toàn, tránh bệnh chuyển sang mãn tính hoặc tái đi tái lại nhiều lần:

– Khám phụ khoa để xác định chính xác vị trí bị viêm nhiễm và tác nhân gây viêm, đồng thời tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để diệt tận gốc tác nhân gây viêm. Thông thường, các bác sĩ sẽ kê thuốc đặt âm đạo, có thể kèm thêm thuốc uống. Nếu tác nhân gây bệnh lây qua đường tình dục như nấm, Chlamydia, virus, các STDs,… thì sẽ phải điều trị đồng thời người có quan hệ tình dục (chồng, bạn tình).

– Hỗ trợ giúp cân bằng PH âm đạo, cân bằng hệ vi sinh đường sinh dục, làm lành nhanh chóng tổn thương, giúp giảm tiết khí hư, hỗ trợ diệt tác nhân gây viêm tái nhiễm.

– Rửa vệ sinh vùng kín hàng ngày bằng dung dịch hoặc gel vệ sinh phụ nữ có PH = (4-6), mỗi ngày 1 lần, chỉ rửa bên ngoài.

– Khi đã khỏi bệnh, cần trang bị cho mình kiến thức chăm sóc sức khỏe vùng kín đúng cách để phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Chị em có thể gọi tới tới tổng đài “Bác sĩ tư vấn” 1900.12590439.959.969 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn giải đáp về “Bệnh phụ khoa”.