Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Điều trị bảo toàn khả năng mang thai

4457

Nếu phụ nữ đã bước qua độ tuổi sinh đẻ thì điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung không còn là vấn đề quá khó khăn. Viêm lộ tuyến hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng nhiều phương pháp khác nhau, nhưng với phụ nữ đang khó mang thai, phụ nữ chưa có con thì lựa chọn phương pháp điều trị là điều vô cùng khó khăn.

❅ Tử cung cần được khỏe mạnh

Tử cung là nơi để trứng đã thụ tinh có thể về làm tổ, đây cũng là nơi chứa đựng và nuôi dưỡng thai nhi trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai của người phụ nữ.

Cổ tử cung làm nhiệm vụ tiết dịch âm đạo để duy trì sự mềm mại và trơn tru khi quan hệ cũng như là môi trường thuận lợi để chào đón tin trùng đặt chân di chuyển đến làm tổ tại tử cung. Khi xảy ra viêm lộ tuyến cổ tử cung, có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai vì chất dịch viêm chảy ra làm môi trường trong âm đạo thay đổi. Đặc biệt, dịch viêm có thể chứa các bạch cầu có tác dụng thực bào, tiêu diệt tinh trùng, dẫn đến khó có con.

Việc chỉ định điều trị bằng laze, đốt điện có thể tác động quá sâu xuống các lớp niêm mạc nhạy cảm bên dưới,  gây biến chứng như xơ hóa, dính tử cung và các tổn thương sâu.

❅Điều trị bảo toàn bảo toàn khả năng mang thai

Thường thì bệnh nhân mắc viêm lộ tuyến cũng sẽ đi kèm với viêm cổ tử cung cấp hay mãn tính, viêm âm đạo, viêm phần phụ, do đó cách điều trị tùy thuộc vào tuổi của bệnh nhân, ý muốn sinh đẻ nữa hay không, các bệnh phối hợp và các liệu pháp trước đây. Mọi thủ thuật và cách điều trị tại chỗ mạnh bạo (khoét chóp, đốt điện,..) cần tránh khi bị viêm cổ tử cung cấp hay trước kỳ kinh nguyệt vì có thể làm cho nhiễm khuẩn dễ lan lên trên.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bảo toàn khả năng mang thai

Thông thường, khi bệnh nhân bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc chống viêm tại chỗ để lộ tuyến hết viêm, có thể kết hợp cả kháng sinh uống nếu cần. Tuy nhiên để an toàn, đơn giản trong điều trị và diệt được hết các nguyên nhân gây bệnh (trong trường hợp viêm do nhiều nguyên nhân) mà không phải dùng nhiều loại thuốc khác nhau và phòng tránh tái phát, người bệnh nên dùng kết hợp Nữ Vương, là thực phẩm chức năng có nguồn gốc kháng sinh thực vật, với liều dùng ngày 6 viên chia 2 lần (uống lúc đói), thời gian điều trị từ 2 tuần – 3 tháng tùy tình trạng bệnh để giải quyết dứt điểm tình trạng viêm, bảo toàn tử cung và tạo cơ hội mang thai an toàn.

Sau khi điều trị hết viêm, các biện pháp như đốt điện, đông lạnh, lazer sẽ được áp dụng để diệt lộ tuyến. Trước khi đốt, các bác sĩ cũng sẽ soi cổ tử cung hoặc làm các kiểm tra cần thiết để phát hiện bất thường của tế bào tử cung.

Đốt lộ tuyến cổ tử cung là một thủ thuật y tế được thực hiện khá nhanh chóng, tuy nhiên lại có điểm bất lợi là lỗ tử cung có thể bị chít hẹp, dễ để lại sẹo ở cổ tử cung, từ đó ảnh hưởng đến việc xâm nhập của tinh trùng khi muốn có con, hoặc gây vỡ, rách cổ tử cung trong quá trình sinh em bé. Do đó, biện pháp này thường được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện đối với bạ gái chưa sinh con hoặc chưa sinh đủ số con mong muốn.

Đối với trường hợp bị viêm lộ tuyến trong thời gian mang thai, các bác sĩ sản khoa sẽ chỉ kê đơn thuốc đặt tại chỗ nhằm hạn chế sự phát triển của tổn thương tại cổ tử cung.

Trong thời gian điều trị bệnh nên hạn chế quan hệ tình dục, vệ sinh phụ khoa đúng cách, đặc biệt vào những ngày có kinh và sau quan hệ tình dục.

Hãy gọi tới tổng đài 19001259(giờ hành chính) hoặc 0439.959.969 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung (miễn phí)